เหตุการณ์สำคัญของ Joomla! ในปีที่ผ่านมาและในปีถัดไป

 

เหตุการณ์สำคัญของ Joomla! ในปีที่ผ่านมาและในปีถัดไป

ก่อนอื่นเราขออวยพรปีใหม่ให้แก่ผู้ใช้จูมล่าทุกคนนะครับ ขอให้ทุกท่านพบเจอแต่สิ่งดีๆครับ! ปี 2014 ที่ผ่านมามีเรื่องที่เกี่ยวกับจูมล่าเกิดขึ้นอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของจูมล่าในองค์กรขนาดเล็กหรือแม้แต่ในองค์กรขนาดใหญ่ล้วนต่างมีเรื่องราวให้น่าติดตามกันเป็นอย่างมาก

เริ่มต้นกันที่ Joomla Extension Directory ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนให้มีระบบการค้นหาที่ดีขึ้น เช่นเดียวกับระบบรีวิว และการประเมิน (http://extensions.joomla.org/) ส่วน Joomla Resource Directory ได้แก้ไขให้มีการค้นหาผู้ให้บริการได้ง่ายขึ้น(professional service providers)โดยผ่านทาง interactive และ worldwide map (http://resources.joomla.org/en/)

ในส่วนของตัวเดโม่ (Joomla Demo website: https://demo.joomla.org/) อนุญาตให้ผู้ใช้งานจูมล่าสามารถทดลองใช้งานจูมล่าเป็นระยะเวลา 90 วันกันเลยทีเดียว และสำหรับเหล่าอาสาสมัครจูมล่าก็สามารถแบ่งปันประสบการณ์กันได้ที่ Volunteer Portal (http://volunteers.joomla.org/) Open Source Matters (OSM: http://www.opensourcematters.org) นั้นก็มีการเริ่มใช้งานบนเว็บไซต์ใหม่

และไฮไลท์สุดท้ายของปีก็คงจะหนีไม่พ้นงาน Joomla World Conference ที่ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่สาม แต่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในฝั่งลาตินอเมริกา(http://magazine.joomla.org/issues/issue-dec-2014/item/2407-latin-power-in-joomla-world-conference-2014)

ถึงแม้เราไม่สามารถทราบได้ว่าในปี 2015 จะมีเหตุการณ์หรือโปรเจคต์อะไรขึ้นมาใหม่บ้าง แต่นี้ก็เป็นแผนงานบางส่วนที่เราวางไว้ Production Leadership Team นั้นกำลังเร่งมือทำงานอย่างหนักสำหรับการปล่อยJoomla 3.4 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นถัดไปออกมาให้ทันใช้งานในปีนี้ (http://developer.joomla.org/) และอีกหนึ่งทีมที่กำลังเร่งมือทดสอบขั้นตอนสุดท้ายของ Administrator นั้นคือ Certification Team (https://www.facebook.com/joomlacertificationprogram) เช่นเดียวกับผู้ใช้งานจูมล่าท่านใดที่อยากติดตาม structure และ methodology ใหม่ๆ ของโปรเจคต์จูมล่าสามารถติดตามได้ที่ Volunteers Portal: http://volunteers.joomla.org/working-groups/structure-team#reports ทั้งนี้ Community Leadership Team ยังได้เตรียมการอัพเกรดเว็บไซต์ต่างๆ

และสิ่งที่ขาดไม่ได้ในปีนี้ก็คือ Joomla World Conference และ JandBeyond Conference งาน JWC นั้นจะถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรก ณ ประเทศอินเดีย J and Beyond จะถูกจัดขึ้นที่เมืองปราก สาธารณรัฐเช็ก (JWC:http://conference.joomla.org, JandBeyond: http://jandbeyond.org/)

สำหรับท่านใดที่คอยติดตามข่าวสารของจูมล่าผ่านทางนิตยสารนั้น เตรียมตัวท่านให้พร้อมที่จะพบกับลูกเล่นดีไซน์ใหม่ๆ การจัดหน้าที่สวยงามขึ้น รวมถึงการตีพิมพ์ในหลากหลายภาษา จากกลุ่ม Joomla Community Magazine

อีกหนึ่งอย่างที่เราต้องการแจ้งให้คุณทราบนั้นคือ ในปี 2015 นี้จะมีการหยุด support Joomla 2.5 ซึ่งนั้นหมายถึงว่ามันถึงเวลาที่คุณต้องทำการย้ายแล้วครับ หากมีข้อสงสัย สามารถเข้าไปอ่านกันได้ที่ http://community.joomla.org/blogs/community/1839-this-is-the-last-release-of-joomla-25-now-what.html

RECENT ARTICLE

RECENT POST