Sarah Watz ได้รับการเลือกให้เป็นประธาน Open Source Matters คนใหม่ นำทีม Joomla!

งานแรกของประธานที่ไม่ได้มีพื้นเพใน US อย่าง Watz คือการประคับคอง CMS ที่กำลังเติบโตมากกว่า 3% ของผู้ใช้งานเว็ปไซต์ทั่วโลก

Sarah Watz ได้รับการเลือกให้เป็นประธาน Open Source Matters คนใหม่ นำทีม Joomla!(New York, 10 เม. ย. 2014) Joomla! ซึ่งเป็นหนึ่งในโปรแกรม Open source ที่เป็นที่นิยมที่สุดในระบบ Content Management System (CMS) ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายตั้งแต่การทำเว็บไซต์ เว็บบล็อค ไปจนถึง แอพลิเคชั่นในอินทราเน็ท Joomla! บริหารงานและการสนับสนุนในด้านกฏหมายและการเงินจาก Open Source Matters (OSM) ซึ่งเป็นองค์การไม่แสวงหากำไร ได้ประกาศถึงผลการคัดเลือกประธานคนใหม่คือ Sarah WatZ ซึ่งนับเป็นประธานคนแรกที่ไม่ได้มีพื้นเพอยู่ในอเมริกา Watz ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ความสำเร็จของ Joomla! มาจากนักพัฒนาอาสาจากทั่วโลก ด้วยความสามารถที่หลากหลายและการอุทิศตนต่องาน ได้ทำให้ CMS เติบโตขึ้นถึง 3% ของเว็บทั่วโลก แต่ถึงแม้ Joomla! จะเติบโตขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีใครนึกฝัน ก็ยังมีงานใหญ่รอเราอยู่อีกมากมาย ตัวอย่างเช่น ชุมชนผู้ใช้ผู้พัฒนาที่ใหญ่ระดับโลก และระบบปฏิบัติการ 64 ภาษา – ซึ่งเยอะกว่าที่เคยมีระบบ CMS ใดเคยมีมา”

ในบทบาทใหม่ของเธอ Watz จะต้องใช้ประสบการณ์ที่เคยผ่านงานด้านบริหารภายใน Joomla! เข้ามาช่วยขยับขยายโครงการนี้ โดยเฉพาะเปลี่ยนมิติการบริหารจากที่เคยมีแต่ทางฝั่ง US ให้ไปสู่ภูมิภาคอื่นๆมากขึ้น โดยตัว Watz เอง มีส่วนร่วมกับ Joomla! ตั้งแต่เริ่มต้นเมื่อปี 2005 ในฐานะ CEO และเจ้าของบริษัท Pixpro Stockholm AB บริษัทการสื่อสารดิจิตอลเอเจนซี่ซึ่งมีฐานอยู่ที่ สตอล์กโฮล์ม สวีเดน ในงานหลากหลายที่เคยผ่านมานั้น เธอเป็นทั้งคณะกรรมการบริหารของ OSM ตั้งแต่ปี 2012 และประธานกลุ่มผู้ใช้ Joomla! ของสวีเดนถึงสี่ปี

ขณะเดียวกัน ประธาน OSM คนปัจจุบันซึ่งกำลังจะหมดวาระอย่าง Paul Orwig ก็ได้แสดงความเห็นต่อการแต่งตั้ง Watz ว่า “ในขณะที่ผมกำลังจะออกจากตำแหน่งนี้ ผมรู้ดีว่าตลอด 2 ปีที่ผ่านมา โครงการของเราได้รับความช่วยเหลือมากเพียงใดจากชุมชนนักพัฒนากว่าห้าแสนคนทั่วโลก ผมได้รับรู้ถึงความสำเร็จยิ่งใหญ่มากมายของ Joomla! เช่น ยอดดาวน์โหลดสูงถึง 50 ล้านครั้ง รวมไปถึงโครงการใหม่ๆภายใต้ Joomla! อีกมากมาย ผมมีความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมว่าซาร่าห์จะสามารถใช้ความสำเร็จเหล่านี้ผลักดัน Joomla! ให้ก้าวไปอีกขั้นได้อย่างแน่นอน”

ทางด้านคณะกรรมการบริหารได้เลือก Watz ดำรงตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 8 เมษายน 2014 ผู้ที่ได้รับเลือกท่านอื่นๆ มีทั้ง Victor Drover ในตำแหน่งเหรัญญิก และ Marijke Stuivenberg ในตำแหน่งเลขานุการ

เกี่ยวกับ Joomla!

Joomla! คือซอฟต์แวร์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการสร้าง จัดระเบียบ วางระบบ และเผยแพร่เนื้อหาสำหรับเว็บไซต์ เว็บบล็อค อินทราเน็ท และแอพลิเคชั่นบนมือถือ โดยมีเว็บไซต์ถึง 3% ที่ทำงานด้วยระบบ Joomla! และส่วนแบ่งการตลาดสำหรับ CMS ถึง 9% ซอฟต์แวร์ Open source ที่ได้ทำหน้าที่เป็นแรงขับเคลื่อนให้กับธุรกิจขนาดเล็ก หน่วยงานรัฐบาล องค์กรที่ไม่แสวงหากำไรจนถึงบรรษัทขนาดใหญ่อย่าง ซิตี้แบงค์ อีเบย์ เจเนอรัล อิเล็กทริค มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด อิเกีย แม็คโดนัลด์และโซนี่ CMS ที่ได้รับการรางวัลมากมายตัวนี้ ขับเคลื่อนโดยชุมชนนักพัฒนาขนาดใหญ่ระดับโลกที่มีสมาชิกมากกว่าห้าแสนคน ช่วยเหลือให้ผู้ที่พึ่งจะเริ่มต้นให้กลายเป็นนักพัฒนาเว็บที่เก่งกาจ ซึ่งช่วยต่อยอดให้เกิดผลงานที่ใช้ได้จริงขึ้นมากมาย พละกำลังและความยืดหยุ่นของ Joomla! ทำให้มียอดดาวน์โหลดกว่า 50 ล้านครั้ง

RECENT ARTICLE

RECENT POST