ประกาศจากทีมพัฒนาเกี่ยวกับ Joomla! CMS 3.4

Joomla! CMS 3.4


กลุ่มหัวหน้าทีมที่ดูแลการพัฒนา (PLT) มีความยินดีที่จะแจ้งให้ทุกท่านทราบว่าซอฟต์แวร์ CMS Joomla! เวอร์ชั่น 3.4 มีกำหนดรีลีสในวันที่ 15 กรกฎาคม

การปรับเปลี่ยนแผนการรีลิส

การวางตลาดในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนการพัฒนาที่ทาง PLT ได้มีมติตั้งแต่ Joomla! World Conference ประจำปี 2013 และนี่ก็เป็นส่วนแรกของแผนดังกล่าวที่จะประกาศอย่างเป็นทางการ แผนการที่ขัดเกลาอย่างรอบคอบนี้มีเป้าหมายที่จะส่งเสริมการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในโครงการต่างๆ โดยเฉพาะ CMS ซึ่งจะส่งผลอย่างยิ่งต่อการอัพเดทหรือกำหนดออกวางตลาดของซอร์ทแวร์รุ่นใหม่ๆ การสนับสนุนที่ยาวนานขึ้นและการอัพเดทอย่างเป็นทางการบ่อยครั้งขึ้น

เรารู้ว่าคงจะมีคำถามเกิดขึ้นแน่นอน เกี่ยวกับรูปแบบการสนับสนุนการใช้งานของซอร์ฟแวร์ในระยะยาว (LTS) และเวอร์ชั่น 3.5 ที่ถูกกำหนดไว้แล้ว ดังนั้น เราหวังว่าคำตอบเหล่านี้จะช่วยไขข้อข้องใจได้บ้าง


Q: เวอร์ชั่น 3.5 จะเป็นการปล่อยแบบ LTS สำหรับตระกูล 3.x หรือไม่?
A: ไม่ใช่อย่างแน่นอนครับ แผนของเราถูกปรับให้มีความยืดหยุ่นและไม่ได้ตั้งให้ยึดเป็นการปล่อยแบบ LTS นอกจากจะมีการเปลี่ยนแปลงอื่นใด ตัว LTS จะต้องมีการรับประกันการสนับสนุนอย่างน้อย 2 ปี สำหรับการปล่อยตัวปรับปรุงย่อยสำหรับเวอร์ชั่นนั้นๆในครั้งสุดท้ายของซีรี่ส์ ยกตัวอย่างเช่น หากเวอร์ชั่น 3.4 เป็น LTS ของซีรี่ส์ จะต้องได้รับประกันการสนับสนุนอย่างน้อย 2 ปีหลังจากที่มีการปล่อยออกมา

Q: ทำไมถึงยุติแผน X.5 LTS?
A: แผน X.5 LTS ช่วยทีม PLT ให้ไม่ต้องออกอัพเดทยิบย่อยเพิ่มจากการปล่อยอัพเดทครั้งใหญ่ ถ้าเวอร์ชั่น 3.5 จะเป็น LTS ของซีรี่สฺ 3.x อย่างที่ตั้งใจไว้แต่แรก การปรับปรุงหรือพัฒนาความสามารถต่างๆ เพิ่มเติมใน 3.x  ก็จะต้องรอจนถึงแผนการปล่อย 4.x จะออกมา หากแต่ในขณะนี้ ทีมพัฒนาสามารถพัฒนาโปรแกรมได้อย่างอิสระมากขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องกังวลกับการที่ต้องคอยดูแลสเปคที่แน่นอน ซึ่งนั้นก็หมายความว่าทางทีมงานสามารถออกการอัพเดทหรือแก้ไขได้ในระยะที่ยาวนานขึ้นสำหรับเวอร์ชั่น 3.x ทั้งหมด

Q: จะเกิดอะไรขึ้นกับแผนการปล่อยเวอร์ชั่น 3.5?
A: มันก็จะเป็นการปล่อยในระยะสั้น (STS) ของซีรี่ส์ 3.x ซึ่งในขณะนี้ เวอร์ชั่นที่แน่นอนยังไม่ได้ระบุ

Vision


ทีม PLT มีจุดประสงค์ที่จะให้วิสัยทัศน์และเป้าหมายที่แน่นอนสำหรับแต่ละเวอร์ชั่นที่ปล่อยออกมา เหมือนกับที่ให้ไว้กับ 3.3 อย่างไรก็ตาม วิสัยทัศน์เหล่านี้ก็ไม่ได้ปิดกั้นข้อเสนอแนะใหม่ๆหรือการันตีถึงขอบเขตของการพัฒนา หากแต่จะเป็นการให้เป้าหมายกับทีมพัฒนาในขอบเขตงานของ CMS ซึ่งควบคู่ไปกับแผนการสนับสนุนทั้งระยะยาวและระยะสั้น
วิสัยทัศน์ของทีม PLT สำหรับเวอร์ชั่น 3.4 มีดังต่อไปนี้

Continued Microdata Implementation


การปล่อยเวอร์ชั่น 3.2 ได้ทำให้โลกรู้จัก JMicrodata Library  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามระหว่างงานGoogle Summer of Code (GsoC) 2013ในส่วนของการปล่อย 3.3 ก็มีการแนะนำ Microdata elements ซึ่งแบ่งเป็นสองส่วน component หลักที่ทำงานร่วมกันในเลย์เอ้าท์ สำหรับ 3.4 เราตั้งใจจะปรับปรุง JMicrodata Library เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้ทุกระดับจะสามารถใช้ได้อย่างเต็มความสามารถ และยังคงพัฒนา  Microdata Elements อย่างต่อเนื่องด้วยเป้าหมายให้มันเปน เลย์เอ้าท์ หลักในที่สุด

Front-end Module Editing

ในช่วงของงาน GsoC 2013 หนึ่งในโครงการที่เราตั้งใจก็คือการที่จะทำให้ CMS สามารถควบคุมได้ผ่านหน้าจอ Front-end และในเวอร์ชั่น 3.2  เราได้ทำให้การแก้ Global configuration และ Template ทำได้โดยไม่ต้องผ่านการขออนุญาติผ่านแบบผู้ดูแล ในขณะเดียวกัน ได้มีการเสนอให้มีการอนุมัติการแก้ไข module ของเวปผ่านทาง front end ซึ่งเราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะทำให้สำเร็จและรวมไปกับการมาถึงของเวอร์ชั่น 3.4 ในอีกไม่ช้านี้

Composer Integration

ในเวอร์ชั่น 3.3 เราได้ทำการรวมโค้ดจาก Joomla! Framework เข้าไปใน CMS อย่างไรก็ตาม วิธีการที่จะติดตั้งลงระบบไม่ได้เป็นไปในแนวทางเดียวกับวิธีที่นักพัฒนาใส่ลงไปในโค้ด ดังนั้น สำหรับเวอร์ชั่น 3.4 เราตั้งใจที่จะผนวการทำงานที่เกี่ยวข้องกับโค้ดของนักพัฒนาเข้าสู่ระบบการทำงานของ CMS ซึ่งจะช่วยในการจัดการปัจจัยภายนอกเช่น Joomla! Framework และ PHPMailer

Decouple com_weblinks

ในปัจจุบันนี้ Joomla! CMS เป็นแพ็คเกจใหญ่มหึมาซึ่งจำเป็นต้องลงทุกรายละเอียดและเก็บไว้อย่างดี การเคลื่อนย้ายหรือลบส่วนเสริมบางอันที่ไม่ได้ใช้ หรือเทมเพลทที่ไม่ชอบ อาจทำให้เกิดปัญหาระหว่างการอัพเดทได้ ในเวอร์ชั่น 3.4 นี้ PLT ตั้งใจจะทำให้ตัวซอร์ฟแวร์หลักเบาลงและทำให้การทำงานง่ายและไหลลื่นมากขึ้น มีตัวเลือกมากขึ้นจากตัวติดตั้งหลัก ด้วยการถอด com_weblink จากตัวกระจายหลัก ส่วนเสริมเหล่านี้จะยังคงอยู่ที่ GitHub เช่นกันเดียวกับ Joomla! โค้ดในทุกันนี้ และจัดเรียงไว้ใน JED Category ชี้เฉพาะสำหรับส่วนเสริมหลัก และสามารถเลือกติดตั้งได้จาก Web Plugin

Timeline


ตารางเวลาต่อไปนี้ใช้เพื่อดูกำหนดการสำหรับความคืบหน้าของเวอร์ชั่น 3.4

28 พฤษภาคม 2557 –  feature ทุกส่วนมีกำหนดส่งภายในวันนี้
11 มิถุนายน 2557    –  วันสุดท้ายสำหรับการผนวกรวม featureต่างๆ
16 มิถุนายน 2557    –   เริ่มต้นระยะทดลองของ 3.4
7 กรกฎาคม 2557  –   ปล่อยตัวนำร่องของ 3.4
15 กรกฎาคม 2557  –   ปล่อยตัวเต็มของ 3.4

สำหรับตัวอัลฟ่า สาขา 3.4-dev จาก GitHub และ 2.5.x รวมไปถึงตัวทดลองที่ออกมาหลัง 3.3 จะสามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://developer.joomla.org/cms-packages.
โปรดระลึกไว้ว่าวันที่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ขึ้นอยู่กับกำลังคนและสภาพการณ์ที่อาจอยู่เหนือความควบคุมของเรา

ที่มา : http://developer.joomla.org/news/583-announcing-joomla-cms-3-4.html

RECENT ARTICLE

RECENT POST