Joomla! 3.4.0 Upcoming Release

Joomla! 3.4.0 Upcoming Release

ก่อนที่เราจะได้ใช้งาน Joomla! 3.4.0 ในอนาคต เรามาลองดูกันซิว่า ทางทีมคอร์จูมล่า ได้เตรียมพร้อม แก้ไข ปรับแต่งอะไรไปแล้วบ้าง เพื่อผู้ใช้ในปัจจุบัน จะได้ทำการเตรียมพร้อมไว้ก่อนล่วงหน้าได้ เพื่อไม่ให้มีปัญหาในการอัพเดทรุ่นในอนาคต

Joomla! 3.4.0 Nightly Builds

เกี่ยวกับการออกรุ่นและการเรียกรหัสรุ่นที่ผ่านมา

กล่าวถึงจูมล่านั้น บางท่าน อาจได้เห็นการออกรุ่นที่ผ่านๆ กันมาแล้ว หรือบางท่านอาจจะไม่ทราบ ซึ่งจูมล่าจะมีระยะเวลาในการออกรุ่นใหม่ (http://docs.joomla.org/Release_and_support_cycle) ตัวเลขรุ่นในแต่ละรุ่น อายุของแต่ละรุ่นที่ถูกปล่อยออกมาให้ใช้งาน และระยะเวลาของแต่ละรุ่น ที่จะสนับสนุนการช่วยเหลือในด้านการตอบคำถามผ่านฟอรั่ม ผ่านช่องทางอื่นๆ การออกแพชแก้ไขจุดบกพร่องที่เกิดขึ้น โดยจากเดิม เราจะพบการแบ่งกลุ่มออกสองแบบ คือรุ่นที่เป็น STS หรือ (Short Term Support) และ LTS หรือ Long Term Support ซึ่งสังเกตได้ง่าย จากเลขทศนิยม โดยหากลงท้ายเป็น X.5 ก็จะมีอายุการช่วยเหลืออยู่ 2 ปี ส่วนถ้าไม่เป็น X.5 ก็จะสั้นหน่อย คือ 6 เดือน มองเป็นรูปแบบ

[major].[minor].[maintenance]

แต่จากที่เราคุ้นชินกับการสังเกตแบบนั้น ก็ต้องเปลี่ยนใหม่ โดยได้มีการกำหนดให้มีการนับใหม่ (http://developer.joomla.org/news/584-joomla-improved-release-cycle-for-the-people-by-the-people.html) ซึ่งจูมล่า จะนับตาม Semantic Versioning (2.0.0) (http://semver.org/spec/v2.0.0.html) เป็น PLT คือทำการนับหลักที่หนึ่งเป็นเลขหลักไปเลย จากปัจจุบัน รุ่น 2.5.x ก็จะหมดอายุไปในสิ้นปีนี้ รุ่นที่เหลืออยู่ ก็จะเป็น Joomla! 3.3.x โดยจะใช้ ตัวเลขแรก คือ 3 เป็น LTS ไปเลย คือ Joomla! 3 จะมีอายุ 2 ปี ตั้งแต่ถูกปล่อยมา โดยจะไปหมดอายุอีกทีก็ประมาณสิ้น ๓๑ ธันวาคม ๒๕๕๙ โดยตัวเลขหลักที่สอง และสามจะถูกรันไปเรื่อยๆ ตามตารางแผนงาน มองเป็นรูปแบบ

[major].[minor].[patch]

โดยเราสามารถเข้าไปอ่านข้อตกลงของการวางแผนการออกรุ่นได้ที่ Joomla! Development Strategy

และสามารถอ่านข้อสงสัยที่ถูกสรุปเป็นข้อๆ ไว้ที่ FAQ's for Joomla's Improved Release Cycle

ทีนี้เรามาดูสิ่งที่ถูกเปลี่ยนแปลงไปแล้ว กับ Joomla! 3.4.0

ในการพัฒนาจูมล่านั้น เนื่องจากเป็น Open source เราสามารถเข้าถึงซอสโค้ดได้ ผ่านเว็บ หรือเซอร์ฟเวอร์ที่ทางโครงการได้ปล่อยให้เข้าถึงได้ ซึ่งตัวรีวิวในครั้งนี้ สามารถเข้าถึงได้จากเว็บ http://developer.joomla.org/cms-packages/ ซึ่งจะเรียกกันว่า Joomla! Nightly Builds

Joomla! Nightly Builds

เมื่อทำการดาวน์โหลดมาแล้ว ก็ทำการติดตั้งตามปกติ โดยจากการทดสอบในขั้นตอนการติดตั้งจูมล่านั้น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในด้าน UI ครับ

หลังจากติดตั้งไปแล้ว (ติดตั้งแบบมีข้อมูลตัวอย่าง) ในส่วนของด้านหน้าเว็บไซต์ ก็ยังคงเหมือนเดิมครับ

การเปลี่ยนแปลงที่ ๑ แก้ไข Module / Menu ได้จาก Frontend

แก้ไข Module / Menu ได้จาก Frontend

ทดลองทำการล๊อกอินด้วยบัญชีสมาชิกผู้ดูแลระบบเว็บ พบว่าสิ่งที่เปลี่ยนแปลงให้เห็นชัดเรื่องแรกคือ Mouse-over ที่โมดูลที่แสดงอยู่ โดยจะมีไอคอนโผล่ออกมาให้ผู้ดูแลระบบเว็บ หรือให้ผู้ที่มีสิทธิ์แก้ไข ทำการแก้ไขได้ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ได้เลย (ในส่วนนี้ เทมเพลตของหน้าเว็บไซต์ จะต้องมีการเขียนโค้ดให้รองรับการแก้ไขได้ด้วยจึงจะแสดงไอคอนให้แก้ไข) ซึ่งจากเดิมในรุ่น 3.3.x ที่ใช้งานในปัจจุบันนั้น จะเป็นเพียงลิงก์ กลับมายังหน้าแก้ไขผ่าน Module Manager ด้านผู้ดูแลระบบ โดยความสามารถใหม่นี้ เป็นการยกเอาการตั้งค่าทั้งหมดทางด้าน administrator มาแทบทั้งหมด ยกเว้นเรื่องของการกำหนด Menu Assignment และ Module Permissions เพราะในส่วนของ Module Permissions เอง จะมีเรื่องของ rules ที่จะกำหนดให้แต่ละกลุ่ม สามารถแก้ไขโมดูลนั้นๆ ได้ทางหน้าเว็บได้หรือไม่ให้ตั้งค่าได้

การเปลี่ยนแปลงที่ ๒ เพิ่มการซ่อน/แสดง Sidebar

เพิ่มการซ่อน/แสดง Sidebar

ในส่วนนี้ที่เราพบก็คือ การเปลี่ยนแปลงของ UI/UX คือมีการเพิ่มเติมของ Sidebar ด้านข้างมา เพื่อให้สามารถคลิกปิดได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการแสดงผลส่วนกล่าง ซึ่งจะใช้ในหน้าที่เป็นตารางรายการซะส่วนใหญ่ โดย Sidebar นั้น จะมีการเขียนพื้นหลังและกรอบเพื่อให้ดูชัดเจนยิ่งขึ้นด้วย ทั้งยังรองรับการแสดงผลภาษา อาราบิค (rtl) ด้วยเช่นกัน

การเปลี่ยนแปลงที่ ๓ ถอด Component Web Links

ถอด Component Web Links จากเมนู Components

ถอด Component Web Links ในหน้าการสร้างเมนูไอเทม

ในส่วนที่สามนี้ คือเป็นการหายไปจากเมนู Components และในหน้าการสร้างเมนูไอเทม สำหรับใช้งานด้านหน้าเว็บไซต์ นั่นก็คือ Component Web Links นั่นเอง โดยได้ถูกถอดออกไปจากการใช้งานใน package พื้นฐาน ตามแผนที่วางเอาไว้ (http://developer.joomla.org/cms/roadmap.html) ซึ่งผู้ใช้ จะสามารถทำการติดตั้งได้เองในภายหลังหากต้องการ จากหน้า Extension Manager

การเปลี่ยนแปลงที่ ๔ เพิ่มสิทธิ์ในการอัพเดทเวอร์ชั่น

เพิ่มสิทธิ์ในการอัพเดทเวอร์ชั่น

เมื่อเราทำการล๊อกอินเข้ามายังหน้าผู้ดูแลระบบ จะพบว่า ตัวจูมล่าเองจะทำการตรวจสอบรุ่น ทั้งรุ่นของจูมล่าเอง และรุ่นของส่วนเสริมต่างๆ ทั้งนี้ ในรุ่น 3.4 จึงมีหน้าใหม่เพิ่มขึ้นมา เพื่อให้สามารถเลือกปิด หรือเปิดอนุญาตให้ทำการตรวจสอบอัพเดทรุ่นได้ นั่นก็คือ มีหน้า Extension Manager: Update Sites โดยผู้ดูแลเว็บ สามารถเปิดอนุญาต หรือปิดได้ตามต้องการ

ทั้งหมดนี้ คือความคืบหน้า สำหรับ Joomla! 3.4.0 ที่เราใกล้จะได้ใช้ในเร็ววัน ส่วนเรื่องการอัพเดทรุ่น จากรุ่นเดิมที่ใช้อยู่คือ Joomla! 3.3.x ก็สามารถอัพเดทได้อัตโนมัติ เหมือนเดิม ซึ่งทำให้การดูแลและการ ทำเว็บ Joomla สะดวกสบายยิ่งขึ้น เพียงแค่คลิกอัพเดท

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

RECENT ARTICLE

RECENT POST

 • Security ความปลอดภัยในจูมล่า ที่ต้องเฝ้าระวัง
  Security ความปลอดภัยในจูมล่า ที่ต้องเฝ้าระวัง

  หัวเรื่อง อาจดูเป็นเรื่องน่ากลัว เมื่อเราใช้ CMS ในการทำเว็บไซต์ แต่เป็นสิ่งที่จำเป็น ไม่ว่าจะใช้ CMS ตัวใด...

 • Joomla! 3.4.0 Upcoming Release
  Joomla! 3.4.0 Upcoming Release

  ก่อนที่เราจะได้ใช้งาน Joomla! 3.4.0 ในอนาคต เรามาลองดูกันซิว่า ทางทีมคอร์จูมล่า ได้เตรียมพร้อม แก้ไข...

 • สร้างบทความใน Joomla! ง่ายนิดเดียว!
  สร้างบทความใน Joomla! ง่ายนิดเดียว!

  โดย Sander Potjer Joomla นั้นยืดหยุ่นและให้ทางเลือกมากมาย ข้อเสียหนึ่งคือการใช้ Joomla อาจจะดูซับซ้อนไปบ้าง ด้วยเรื่องของการตั้งค่าและ navigation ต่างๆ...