Articles

เปรียบเทียบระหว่าง Joomla กับ Drupal เชิงเทคนิคโดยนักพัฒนา

อีเมล พิมพ์

Drupal vs Joomla

บทความนี้แปลจากบทความของคุณ Arash Arabi

เมื่อสองสามสัปดาห์ก่อน ผมจำเป็นต้องเขียนเปรียบเทียบเชิงเทคนิคระหว่าง Joomla กับ Drupal ปกติแล้วผมมักจะค้นหาข้อมูลออนไลน์ แต่น่าแปลกใจมากที่ไม่สามารถหาข้อมูลการประเมินที่ดีๆ มีคุณภาพเกี่ยวกับ CMS ที่มีชื่อเสียงสองตัวนี้ได้เลย เนื้อหาส่วนใหญ่ที่เจอก็มักจะเป็นการเปรียบเทียบแบบผิวเผินที่เขียนโดยเวบ มาสเตอร์หรือคนที่ไม่ใช่ผู้พัฒนา ส่วนบทความที่เปรียบเทียบด้านสมรรถนะก็มีอยู่จำนวนหนึ่งแต่ไม่ลงลึกมากพอที่ จะใช้ประเมินการทำงานเชิงเทคนิคของ PHP ที่รองรับ CMS สองตัวนี้ได้อย่างละเอียดนัก ในฐานะที่ผมเองเป็นผู้พัฒนาที่ทำงานกับทั้ง Joomla และ Drupal ผมจึงตัดสินใจเขียนบทความดีๆสักชิ้นเพื่อเปรียบเทียบ Joomla กับ Drupal ในเชิงเทคนิค เพื่อยุติปัญหาความแตกต่างระหว่าง CMS สองตัวนี้เสียที

อ่านเพิ่มเติม

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ ๑๙ สิงหาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๓:๕๑ น.

ติดตั้ง Joomla! บนเครื่อง แล้วค้างระหว่างติดตั้ง !!

อีเมล พิมพ์

หลายคนมักเกิดปัญหาขณะติดตั้ง Joomla! ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ของตัวเอง (localhost) มักจะเกิดอาการค้างระหว่างติดตั้ง โดยสังเกตว่า Process bar จะอยู่กับที่เป็นเวลานานมาก

how-to-fix-joomla-install

ค้างอยู่หน้านี้เป็นเวลานาน

แก้ไขล่าสุด ใน วันเสาร์ที่ ๐๕ กรกฏาคม ๒๕๕๗ เวลา ๑๒:๒๘ น. อ่านเพิ่มเติม...

การอัพเดด Joomla 3.0 ไปเป็น Joomla 3.0.1

อีเมล พิมพ์

การอัพเดด Joomla 3.0 ไปเป็น Joomla 3.0.1

ก่อนอื่นของย้ำอีกครั้งก่อนนะครับ ว่า Joomla 3.0 นั้น ยังไม่แนะนำให้ใช้สำหรับเว็บที่ใช้งานจริงสำหรับผู้ใช้โดยทั่วไป เวอร์ชั่นที่แนะนำให้ใช้คือเวอร์ชั่น 2.5.x ซึ่งเป็น LTS (Long Term Support)  แต่ท่านที่เป็นนักพัฒนาหรือผู้ใช้ที่ต้องการเรียนรู้ว่า Joomla 3.0 นั้น มีอะไรใหม่ๆ บ้างเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับ Joomla 3.5 ที่จะมาแทน Joomla 2.5 ในอนาคต ก็สามารถใช้ Joomla  3.0 ได้ครับ

เอาล่ะ มาเข้าเรื่องกันเลย ใน Joomla 3.0 นั้น ปัญหาคือพบคือไม่สามารถอัพเดดได้ (Joomla! Update) ทีมพัฒนาจึงต้องออก Joomla 3.0 Hotpatch ออกมา โดยการอัพเดดจาก Joomla 3.0 ไปเป็น Joomla 3.0.1 นั้นจะมีขั้นตอนเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติดังนี้ ครับ

Joomla 3.0 update to Joomla 3.0.1 hotfix

1. ทำการติดตั้ง Joomla 3.0 Hot patch ผ่านทาง Extension Manager  โดยเข้าทางเมนู Extensions -> Extension Manager

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ ๑๐ ตุลาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๖:๕๘ น. อ่านเพิ่มเติม...

Privacy Policy

อีเมล พิมพ์

นโยบายด้านความเป็นส่วนตัวของสมาชิก

ข้อมูลที่ต้องกรอก

JoomlaCorner.com พยายามเก็บข้อมูลส่วนตัวของสมาชิกให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ในการสมัครสมาชิกจะใช้ข้อมูลเพียง 4 อย่างตาม Standard ของ Joomla  คือ

Name : ชื่อสมาชิกแล้วแต่จะให้เรียกชื่อว่าอะไร
username ที่สมาชิกตั้งเอง
รหัสผ่าน ผู้ดูแลระบบจะไม่เห็นรหัสผ่านนี้
อีเมล ที่ติดต่อได้จริง ต้องเป็นอีเมลที่ใช้งานจริง ห้ามเป็นอีเมลชั่วคราว

นโยบายในการรักษาข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก

ผู้ดูแลระบบจะรักษาข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก 2 ส่วน คือ รหัสผ่านและอีเมล เป็นอย่างดี ไม่ยินยอมให้บุคคลอื่นนำข้อมูลไปใช้ได้เด็ดขาด

การเก็บสถิติผู้เข้าชมเว็บ

JoomlaCorner.com จะเก็บสถิติผู้เข้าชมเว็บโดยใช้บริการ Google Analytics ที่นิยมใช้ทั่วไป
Google Analytics จะเก็บ "ข้อมูล" ของผู้เข้าชมเว็บทุกราย (ไม่ใช่เฉพาะสมาชิก) เช่น หมายเลขไอพี คุกกี้ ข้อมูลทางเทคนิคของเบราว์เซอร์และระบบปฏิบัติการ ฯลฯ แต่จะไม่เก็บ "ข้อมูลที่สามารถระบุตัวตนได้" เช่น ชื่อ อีเมล ที่อยู่ พิกัด ฯลฯ อ่านรายละเอียดได้จาก Google Analytics Privacy Overview

ผู้ที่ไม่ต้องการให้ Google Analytics เก็บข้อมูล สามารถใช้เครื่องมือเสริมของเบราว์เซอร์อย่าง Google Analytics Opt-out Browser Add-on หรือ NoScript ได้

นโยบายการเก็บ log ของ JoomlaCorner.com จะปฏิบัติตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 โดยมีจุดประสงค์เพื่อความปลอดภัยและการดูแลระบบเท่านั้น

ทำเว็บไซต์ Joomla ให้ปลอดภัย

อีเมล พิมพ์

How to secure your Joomla site.

Website Hackedหลายๆ ท่านอาจจะมีคำถาม หรือ อาจจะเคยได้ยินคนบอกว่า ใช้ Joomla Hack ง่าย ในความเป็นจริงไม่ว่าคุณจะใช้ CMS ใดๆ หรือจะพัฒนาขึ้นมาเอง ก็มีความเสี่ยงอยู่ด้วยกันทั้งนั้น หากคุณไม่ดูแล ไม่อัพเดด ไม่คอยเช็คตรวจสอบถึงช่องโหว่ที่มีคนค้นพบ เช่นปัจจุบันถ้าหากคุณใช้ Joomla 1.5.x อยู่และยังไม่ได้อัพเดดให้เป็น Joomla 1.5.26 แล้วละก็ผมยืนยันได้ตรงนี้ว่า เว็บไซต์คุณอยู่ในสถานะไม่ปลอดภัย นอกจากตัว Joomla แล้ว Extensions เสริมต่างๆ ที่คุณใช้งานก็เช่นเดียวกัน ก็ต้องหมั่นเช็คและตรวจสอบกับเว็บไซต์ของผู้พัฒนาว่าเขามีการอัพเดดอะไรบ้างไหม หรือมีคนเคยรายงานถึงความไม่ปลอดภัยใน extensions (module,component,plugin,template) ไว้บ้างหรือไม่

นอกจากการถูก Hack เปลี่ยนหน้าแล้ว ก็ยังมีลักษณะที่เรียกว่า ติด Malware ทำให้ Browser ฟ้องว่าเว็บนี้ไม่ปลอดภัย ซึ่งเท่าที่ผมพบจากเว็บลูกค้าที่ติดต่อมาให้ทางทีมมาร์เวลิค แก้ไขให้ นั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจาก เว็บไซต์ไม่ได้อัพเดดจูมล่าเลยส่วนใหญ่ก็ใช้ Joomla ต่ำกว่าเวอร์ชั่น 1.5.26 รวมถึงมีการใช้ extensions รวมถึง Template ที่ไม่ได้ซื้อมาจากเว็บผู้พัฒนา ทีนี้เราจะทำเว็บ Joomla ของเราให้ปลอดภัยได้อย่างไร

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ ๑๘ กันยายน ๒๕๕๕ เวลา ๑๓:๔๒ น. อ่านเพิ่มเติม...

สร้างเว็บไซต์หลากหลายด้วย FLEXIcontent

อีเมล พิมพ์

FLEXIcontent Dashboard

หลายท่านที่ Follow Twitter ผม คงเห็นผมพูดถึง FLEXIcontent อยู่บ้างเป็นระยะๆ FLEXIcontent เป็น extension เสริมสำหรับจูมล่า ซึ่งพัฒนาโดย Emmanuel Danan ร่วมกับ ทีมบริษัทมาร์เวลิค เอ็นจิ้น จำกัด เว็บไซต์หลักคือ http://www.flexicontent.org หน้าเว็บอาจจะไม่ค่อยอับเดดเท่าไหร่ เนื่องจากคุณ Emmanuel หนีน้ำท่วมในไทย แต่ท่านก็สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ใน ฟอร์รัม และ svn ที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันกำลังพัฒนาอยู่ทั้ง 2 เวอร์ชั่น คือ FLEXIcontent v.1.5.6 สำหรับ Joomla 1.5.x และ FLEXIConent 2.0  สำหรับ Joomla 1.7 ขึ้นไป

FLEXIcontent ถูกออกแบบมาให้เพิ่มความสามารถของโครงสร้าง Content เดิมของ Joomla อาธิ เช่น

 • ทำให้ท่านสามารถสร้างหมวดหมู่ย่อย(Sub-Category) ลึกลงไปได้ไม่จำกัด (ความสามารถนี้จูมล่าเพิ่งมีในเวอร์ชั่น 1.6 ขึ้นไป) [Nested categories]
 • Content 1 Content สามารถอยู่ได้หลาย Category (Multi mapping)
 • สามารถสร้างประเภท (Type) ของเนื้อหา โดยมีโครงสร้างข้อมูล (ฟิลด์) ที่แตกต่างกัน
 • สามารถเพิ่มฟิลด์ข้อมูลได้ไม่จำกัด (Custom Fields)
 • สามารถกำหนดรูปแบบการแสดงผลของเนื้อหาแต่ละประเภทได้ (Content Layout)
 • มีระบบ Workflow สถานะเนื้อหาว่าอยู่ในขึ้นตอนใด เช่น Pending , Review , Draft
 • มีระบบ Content Versioning เปรียบเทียบเนื้อหาที่แก้ไขในแต่ละครั้งได้ว่ามีการแก้ไขตรงส่วนไหน และสามารถนำกลับมาใช้ได้
 • มีระบบบอกรับและส่งข่าวการอับเดดเนื้อหาแต่ละรายการ (Favourites / Notify)
 • มีระบบ Tag
 • มีระบบ Search ที่สามารถค้นหาข้อมูลลงลึกลงไปในแต่ละฟิลด์ได้
 • มีระบบ Advanced Search ที่สามารถค้นหาข้อมูลลงลึกไปในแต่ละฟิลด์ และนอกจากนั้นยังสามารถสร้างฟอร์มค้นหา สำหรับการค้นหาแบบขั้นสูงได้
แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ ๒๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๔ เวลา ๑๕:๑๔ น. อ่านเพิ่มเติม...

Mini Review Joomla 1.7 rc1

อีเมล พิมพ์

รีวิว Joomla 1.7ได้โอกาสรีวิว Joomla 1.7 ก็เมื่อ ออก RC 1 ขอเป็น Mini Review ละกันครับ ว่ามีอะไรที่แตกต่าง จาก Joomla 1.6 กันบ้าง บางคนก็บ่นว่า Joomla มีหลายรุ่นจะใช้รุ่นไหนดี ของแนะนำแบบนี้ก่อน

Joomla 1.5.x เป็น LTS หรือ Long Term Support

Joomla 1.6.x จะไม่เป็น LTS ซึ่งจะมีอายุแค่ 6 เดือน  ออกวันที่ ๑๐ มกราคม ๒๕๕๔

Joomla 1.7.x จะไม่เป็น LTS ซึ่งจะมีอายุแค่ 6 เดือน เช่นกัน

ส่วน Joomla ทีจะเป็น LTS หรือ Long Term Support ยังไม่ลงตัวว่าจะเป็น 1.8 หรือ 2.0

ที่นี้มาดูรีวิวกันดกีว่าว่ามีอะไรน่าสนใจสำหรับ Joomla 1.7 ที่เพิ่มเข้ามา

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ ๑๓ กรกฏาคม ๒๕๕๔ เวลา ๑๘:๓๕ น. อ่านเพิ่มเติม...

หน้า 1 จาก 4

You are here บทความน่าอ่าน จากทีมลายไทย